Sơn nước ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bạn?

Sơn nước ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bạn?

Hiện nay, việc dùng sơn nước là hoàn toàn phổ biến và quen thuộc đối với tất cả chúng ta, trong việc trang trí nhà cửa. Ngoài việc lựa chọn được màu sơn ưng ý, chất lượng sơn hoàn hảo, sơn nước có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ người tiêu dùng?

1.Những thành phần cơ bản của sơn nước là gì?

Sơn nước bao gồm những thành phần cơ bản như: chất kết dính (chất tạo màng), bột màu, bột độn, phụ gia, dung môi…

  • Chất kết dính là chất đảm bảo khả năng bám dính cho tất cả các loại bột màu và tạo màng kết dính trên bề mặt vật chất.
  • Bột màu hay còn gọi là Pigment có chức năng chính trong việc tạo màu sắc và độ che phủ cho sơn. Bột màu gồm hai loại: bột màu vô cơ và hữu cơ:

+ Màu vô cơ (màu tự nhiên) có tông màu thường tối, xỉn nhưng cho độ phủ cao, độ bền màu tốt.

+ Màu hữu cơ (màu tổng hợp) có tông màu tươi sáng, cho độ phủ thấp, độ bền màu thấp hơn màu vô cơ.

  • Bột độn (Extender) là thành phần chính của sơn nhằm tạo nên màu sắc và độ che phủ của màng sơn. Bột độn được sử dụng trong thành phần của sơn nhằm cải tiến một số tính chất sản phẩm như: độ bóng, độ cứng, độ mượt…
  • Ngoài ra, để tăng giá trị sử dụng, khả năng bảo quản, tính chất của dung môi, trong sơn nước còn có một lượng nhỏ chất phụ gia

2.Trong sơn nước thành phần nào ảnh hưởng đến sức khoẻ con người?

Sau khi hoàn thiện công trình, cái còn lại duy nhất mà con người đối mặt đó là mùi, mùi sơn quá nồng, gây ra sự khó chịu, và hoàn toàn ảnh hưởng đến sức khoẻ khi sinh hoạt trong môi trường đó. Khi hít phải chúng gây ra những kích thích mắt, mũi, họng, nghiêm trọng hơn là tiềm ẩn những nguy hại về hệ thần kinh, lâu dài có thể gây ra ung thư, dị tật bẩm sinh.

Vậy đâu là chất gây hại trong sơn nước?

  • VOCs là “các chất hữu cơ bay hơi” (volatile organic compounds, gọi tắt là VOC), là chất gây ra mùi và gây tác hại trực tiếp đến sức khỏe con người.
  • VOCs thực chất là các hóa chất có gốc Carbon, bay hơi rất nhanh. Khi đã lẫn vào không khí, chúng có khả năng liên kết lại với nhau hoặc nối kết với các phần tử khác trong không khí tạo ra các hợp chất mới.

– Trong quá trình liên kết để tạo thành lớp sơn, VOCs thải ra từ sơn là tổng các hợp chất hữu cơ bay hơi thoát ra từ quá trình sơn, ngoại trừ nước.

 

  1. Làm sao để giảm được mùi sơn, những tác hại của sơn nước khi sử dụng?

– Bên cạnh việc lựa chọn được dòng sơn phù hợp với kinh tế gia đình, màu sơn nhà đẹp cần chú ý đến 2 tiêu chí là hàm lượng VOCs và thương hiệu của hãng sơn đó có uy tín hay không.

– Người tiêu dùng nên chọn mua loại sơn nội thấtsơn ngoại thất không chứa chì và thủy ngân. Ưu tiên mua các loại sơn nước vì chúng có có ít độc tố và ít phát tán mùi hơn các loại sơn gốc dầu. Hoặc dùng sơn tự nhiên như sơn sinh thái mà không có gốc dầu, VOCs và không mùi.

– Khi tiến hành sơn nhà các thợ sơn cần chuẩn bị thật kỹ đồ bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay, áo bảo hộ…

– Cần lưu ý không cho trẻ em hít phải bụi hoặc tiếp xúc. Sau khi việc sơn tường nhà hoàn tất nên mở cửa phòng từ 5 đến 7 ngày cho thông thoáng và bay hết mùi sơn mới dọn đến ở. Rửa thật sạch bằng nước hoặc rượu trắng nếu các vật dụng trong nhà tiếp xúc phải sơn.

Sơn Jotun tự hào nhận được chứng nhận Xanh của Singapore, với hàm lượng VOCS thấp, nhẹ mùi, thân thiện với môi trường và sức khoẻ con người. Jotun là sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp với tiêu chí kinh tế và sức khoẻ người tiêu dùng.

Hi vọng với những chia sẻ trên, Nam Thiên Phú chúc bạn lựa chọn được sản phẩm sơn phù hợp. Mọi chi tiết vui lòng truy cập website: www.sonnamthienphu.com

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.