Cuộc Đua Giữa Các Dòng Sơn Cao Cấp

Cuộc Đua Giữa Các Dòng Sơn Cao Cấp

Với tiềm năng thu hút khách hàng từ các loại sơn cao cấp. Các hãng sơn Việt Nam cũng không để mất thị phần và liên tục có những hoạt động đánh bóng các loại sơn cao cấp nội thất, sơn ngoại thất..

Để thu hút thị trường tiềm năng này đối với sơn cao cấp, một số doanh nghiệp lớn sản xuất kinh doanh sơn đưa ra dịch vụ cộng thêm “thời thượng” là tư vấn, pha phối màu trên vi tính. Đơn vị vào sau như sơn Jotun (Na Uy) từ tháng 10.2003 đem hệ thống pha màu sơn multicolor hiện đại đặt ở 32 đại lý trung tâm trên toàn quốc để hỗ trợ khách hàng.

Rồi tháng 5 vừa qua, Levis mở rộng đầu tư lên 6,6 triệu USD xây nhà máy mới với công suất bước đầu 10 triệu lít/năm… Thị trường sơn nước bắt đầu nóng lên.

Qua khảo sát thị trường, có khoảng 60 thương hiệu sơn nước với đủ các tên nước ngoài, tất cả đều sản xuất trong nước; dù là 100% vốn trong nước, nước ngoài hay liên doanh.

Phân khúc thị trường sơn theo cấp giá:

Thị trường sơn nước được phân định thành 3 cấp: cao, trung và thấp cấp. Số lượng các hãng sản xuất sơn nước ở cấp thấp chiếm đa số, khoảng 50 đơn vị. Chiến lược chủ yếu của họ là cạnh tranh bằng giá bán. Sản phẩm cao cấp có giá từ 56.000 – 68.000đ/lít (tùy sơn trong nhà hay ngoài trời), sơn trung cấp khoảng 18.300đ/lít, còn thấp cấp chỉ chừng 8.800đ/lít.

Ông Nguyễn Hà Đức Minh, giám đốc tiếp thị Levis nói, “hàng sơn rẻ tiền chẳng qua thay thế cho quét vôi như cách nay chừng chục năm trước”. Sản phẩm sơn cao cấp sử dụng màu hữu cơ hoặc bột màu tổng hợp để tạo độ bền và sắc sáng; nhựa thì dùng nhựa acrylic… Sản phẩm cấp cao và thấp tùy thuộc vào nguyên liệu sử dụng trong sơn. Bà Nguyễn Ngọc Phương Thảo, đại diện phòng marketing công ty ICI nói, “sơn tốt phải sử dụng đến 70% nguyên liệu nhập ngoại”, và sơn đã tăng giá 4-5% so với đầu năm vì nguyên liệu đầu vào tăng, và đó cũng là yếu tố “cạnh tranh gay gắt”.

Có hãng sản xuất cả 3 cấp giá và hẳn nhiên chất lượng cũng khác nhau, bà Ngô Thị Ái Linh, giám đốc kỹ thuật Kova cho biết, cần có nhiều chủng loại để đi vào các phân khúc thị trường. Hàng cấp thấp có công ty sản xuất nhỏ, có tổ hợp làm… “và họ giành giật thị trường này chủ yếu bằng giá thật thấp”, bà Ái Linh cho biết. Bà nhận xét, mặt bằng giá cả của các hãng sản xuất sơn nước cao và trung cấp ngang ngang nhau, không chênh nhiều. Thị phần sơn cao cấp chiếm 10%, trung cấp chiếm 40%, còn lại cấp thấp chiếm đến 50%.

Phân phối sơn qua “cò” lớn

Do đặc thù của ngành xây dựng, người tiêu dùng thường giao trọn gói cho các công ty tư vấn thiết kế xây dựng, nhà thầu hay thợ. Từ đó, các hãng sản xuất đã tổ chức hệ thống đại lý bán sỉ/lẻ, mỗi hãng cũng vài trăm đại lý trải dài khắp cả nước và lo “chăm sóc” các đối tượng này là chủ yếu. Ngoài ra, mỗi hãng còn những chiến lược riêng như dùng quảng cáo và khuyến mãi lớn – trúng xe hơi (Nippon). Nhiều hãng xây dựng hình ảnh bằng dịch vụ cộng thêm như tư vấn, pha màu trên vi tính ngay tại các đại lý (Levis, ICI, Spec, Kova, Jotun…).

Các hãng đều “sắm” bộ phận kinh doanh tiếp cận các công trình, văn phòng kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng… để chào hàng hoặc để “tạo mối quan hệ”, mặc dù, thông tư của Bộ Xây dựng đã cấm không được chỉ định rõ việc sử dụng loại vật tư, nguyên liệu nào trong hồ sơ dự toán. Ông Nguyễn Thu Phong, giám đốc trung tâm Nhà Vui cho biết, các hãng sơn chào mời kiến trúc sư “như trình dược viên chào bác sĩ vậy, có huê hồng hẳn hoi”.

Tiềm năng và chiến lược

Mức tiêu thụ sơn tại châu Á hiện chỉ khoảng 2 lít/người/năm, trong khi đó tại châu Âu là 8,5 lít/người/năm (theo tạp chí Chemical Week). Ông Kenneth Jul Jensen, tổng giám đốc công ty Akzo Nobel Vietnam cho biết, ước tính mức tiêu thụ tại Việt Nam mới chỉ 0,6 – 0,7lít/người/năm. Còn bà Phương Thảo (sơn ICI) cho biết, một công ty nghiên cứu thị trường cho ICI đưa ra con số thị trường sơn của cả nước tăng trưởng 11-12%/năm.

Theo số liệu nêu trên thì ước tính cả nước tiêu thụ mỗi năm khoảng 50 triệu lít sơn. Nếu 10 doanh nghiệp lớn, mỗi doanh nghiệp chỉ sản xuất 5 triệu lít/năm thì đã đáp ứng nhu cầu trong cả nước. Còn lại 50 đơn vị sản xuất nhỏ hơn là thừa? Liệu thị trường sơn có đi vào con đường thặng dư như gạch men vừa qua?

Share this post